Đặc sắc ngôi làng cổ hàng trăm năm ở huyện Tĩnh Gia

Ngày 11/10/2019 00:00:00

Hiện nay, bên cạnh nhiều làng quê đã ''hóa phố'' thì vẫn có những làng quê gìn giữ được các ngôi nhà cổ đậm nét văn hóa của làng quê Việt. Sau đây là những hình ảnh tại thôn Trung Sơn, xã Tĩnh Hải, ngôi làng nằm nép mình bên cạnh khu kinh tế Nghi Sơn sầm uất nhưng hiện vẫn lưu giữ được hàng chục căn nhà gỗ giá trị có tuổi đời hàng trăm năm.

Căn nhà gỗ gần 200 năm của gia đình ông Lê Ngọc Hùng là một trong những ngôi nhà cổ có tuổi đời lâu nhất ở thôn Trung Sơn.

Toàn bộ căn nhà từ hệ thống cột kèo, xà, cói giang, ruôi, mè, cửa, bốn vách nhà đến những hiện vật trong gia đình như bộ bàn ghế, kệ, sập đều làm bằng gỗ. Tất cả đều được lưu giữ khá nguyên vẹn với nguyên bản nhà gỗ xưa.

Những du khách khi đến thăm nhà ông Hùng đều cho rằng ngôi nhà có sự tương đồng kiến trúc rất lớn so với nhà cổ ở thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam. Trải qua hàng trăm năm, ngôi nhà gỗ này vẫn là nơi sinh sống, gắn bó của các thế hệ trong gia đình.

Hiện ở xã Tĩnh Hải còn khoảng gần 30 nhà cổ làm bằng gỗ và hơn 80% trong số đó tập trung ở thôn Trung Sơn.

Những căn nhà gỗ với diện tích lớn nhỏ khác nhau, song điểm chung đều được thiết kế theo kiểu truyền thống: ba gian, hai chái, ở giữa là bàn thờ gia tiên và bộ sập gụ tiếp khách. Ngoại trừ ngói lợp và nền nhà đã được các gia đình nâng cấp, sửa chữa thì về căn bản, nhà gỗ ở đây vẫn giữ được những nét kiến trúc tinh tế cổ xưa.

các nhà gỗ cổ của thôn Trung Sơn còn có hệ thống hoa văn được chạm trổ ở các vị trí đặc biệt. Theo người dân thì ngoài mục đích mỹ thuật còn có ý nghĩa may mắn, xua đuổi những thứ xui xẻo theo quan niệm của người xưa.
Các nhà gỗ cổ của thôn Trung Sơn còn có hệ thống hoa văn được chạm trổ ở các vị trí đặc biệt. Theo người dân thì ngoài mục đích mỹ thuật còn có ý nghĩa may mắn, xua đuổi những thứ xui xẻo theo quan niệm của người xưa.

Không còn cổng làng rêu phong, mái ngói đỏ nhuốm màu thời gian hay cây đa giếng nước sân đình, nhưng với người dân Trung Sơn, những ngôi nhà gỗ cổ là một trong những tài sản vô cùng quý giá mà thế hệ cha ông để lại cho hậu thế. Ngôi làng cũng là một gợi ý tham quan thú vị cho du khách trong hành trình về nghỉ dưỡng tại các khu du lịch biển của Tĩnh Gia.

Mai Phương – Thanh Tùng (Theo TTV)

Đặc sắc ngôi làng cổ hàng trăm năm ở huyện Tĩnh Gia

Đăng lúc: 11/10/2019 00:00:00 (GMT+7)

Mai Phương – Thanh Tùng (Theo TTV)